Templateclue

Labels

About us

Sponsor

Flickr Images

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Categories

Liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Đặc sản bánh cuốn làng kênh


Làng Kênh nằm ở phía Bắc thành phố Nam Định, thuộc xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định. Theo dân gian truyền lại, xưa đất Lộc Vượng là đất của Vua Trần, hàng năm vào tháng Tám vua thường tổ chức mở lễ hội, mở khoa thi… cả xã có 4 thôn, vua phân mỗi làng – thôn có một nghề. Thôn Kênh được giao làm bánh cuốn, chế biến các loại bánh… phục vụ lễ hội. Các gia đình làm bánh cuốn truyền qua đời con cháu, duy trì đến ngày nay.
Thời gian đầu, bánh cuốn dùng để tiến vua. Về sau, vào thời gian nông nhàn, người dân làm nhiều bánh cuốn hơn, đưa vào nội thành bán  dân. Bánh cuốn làng Kênh nổi tiếng ngon, đã trở thành món quà đặc sản của người dân Thành Nam từ xưa tới nay. Hầu như các gia đình làm bánh cuốn hiện nay chủ yếu vẫn giữ được chất lượng cổ truyền của bánh. Nguyên liệu làm bánh gồm: gạo Mộc Tuyền, nước mắm ngon, hành khô, mỡ nước, dầu thực vật…gạo ngâm và được xay từ chiều hôm trước. Khi xay gạo sao  mịn, mát, không gợn bột. Xay xong để lắng, thay nước khác để tránh bột bị chua. Nếu xay bột bằng cối quay tay thủ công ngày xưa, bột sẽ mịn hơn khi xay bằng cối máy.
dac san nam dinh
Nước chấm pha chế bằng nước mắm ngon theo tỉ lệ 1 nước mắm – 1 nước lọc, cho thêm vào chút đường, bột ngọt rồi đun nóng. Lúc ăn cho thêm chanh, dấm và hành khô. Nước mắm là yếu tố hấp dẫn khẩu vị của người ăn.
Chuẩn bị hành khô, thơm giòn, mộc nhĩ xào chín để làm nhân bánh. Tấm bánh tráng xong mỏng tang, trắng trong không bị đứt, nát, cho lên bánh các lớp nhân mộc nhĩ xào mỡ vừa để ngăn cách các lớp bánh, vừa tạo độ thơm ngậy khi ăn bánh.
Kĩ thuật chính khi làm bánh cuốn làng Kênh là do người pha chế đúng liều lượng. Nếu pha bột loãng quá bánh sẽ đứt, nhưng nếu pha đặc quá bánh sẽ dày, ăn không ngon. Trước khi tráng bánh, cho một ít hàn the vào tạo độ dai của bánh, để bánh tráng được mỏng mà vẫn còn nguyên tấm bánh. Khi ăn bánh cuốn, lật dở từng tấm bánh còn ấm, chấm vào nước mắm đã pha chế, với chả quế làm tăng vị đậm đà của bánh. Bánh cuốn làng Kênh không bán ngay tại chỗ mà tráng từ ở nhà, mang ra chợ bán, nhưng vẫn giữ được độ ẩm vừa phải của bánh. Người làng Kênh không làm bánh nhân thịt nhưng vẫn hấp dẫn người ăn ở màu trắng trong và mềm thơm của bánh. Ngày nay về vùng quê nào cũng có thể thưởng thức bánh cuốn, song bánh cuốn ngon và nổi tiếng nhất Nam Định vẫn là bánh cuốn làng Kênh.
Theo Du Lịch Nam Định
Share on Google Plus

About Admin

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét