Nem Thanh có vị lạ rất khác với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem tai. Nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị, có vị ngọt của thịt làm ta không thể không ăn tiếp vài cái nữa.
Nem chua được xem là món đặc sản của xứ Thanh. Ai đi qua cũng phải nếm thử hương vị lạ của những chiếc nem xinh xắn. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân. Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món ngon không thể thiếu. Kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò ngày Tết là những xâu nem chua làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà.
Nem chua Thanh Hoá không cần nấu, xào hay luộc mà chỉ đơn giản từ giò sống cùng gia vị là đủ. Giò sống nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi, không dính gân. Cho thêm một chút gia vị, mì chính, đặc biệt là hạt tiêu, thiếu nó sẽ không có cái cay cay đầu lưỡi. Người làm nem quên cho bì luộc thái chỉ coi như không phải là dân Thanh Hoá. Lá đinh lăng, một thứ cây cảnh vừa làm đẹp vừa tạo mùi vị hấp dẫn của nem chua. Nói nem chua nhưng tuyệt nhiên không có chanh, me hay men. Đơn giản nhưng mùi vị lạ, hấp dẫn: chua, cay, ngọt, thơm, bùi lại mát khiến nem chua trở thành món ăn nổi tiếng từ bao đời nay.
Công đoạn tiếp theo phức tạp hơn là gói nem. Phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật liệu làm nem chua. Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá, lạt buộc phải mềm, dẻo, sợi to nhỏ tuỳ theo kích thước của nem. Đôi tay dẻo dai, mềm mại của người làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì kích cỡ khoảng gấp đôi quân cờ. Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung quanh viên thịt có lá đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể to gấp 10 lần đến 15 lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn. Những ngón tay thoăn thoắt gói khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không rơi ra mà chiếc nem vẫn xanh và đẹp. Tuỳ theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã có nem ăn, mùa đông thì có thể 1 đến 2 ngày tuỳ từng khẩu vị của mỗi người.
Nem chua Thanh Hoá vừa ngon, vừa rẻ nhưng có điều rất lạ và hay là có thể làm đồ nhắm, cũng có khi ăn với cơm. Tiện hơn cả là ở đâu ta cũng có thể nhấm nháp hương vị hấp dẫn của nó. Nghĩ đến nem chua quê mình đầu lưỡi tôi lại cay cay, ngọt ngọt. Khó mà tả được cảm giác sung sướng khi được ăn một vài miếng nem chua ở quê hương mình trong lúc đang ở nơi xa xôi.
Hj. Đặc sản quê mình cũng được Đôc Chiêu giới thiêu rồi, Cảm ơn nhá :D
Trả lờiXóaChúc ngon miệng !
Hic, nhìn mà thèm quá :(
Trả lờiXóaUi! Thèm nem chua quá đi. Thank Độc Chiêu nha :D Nem chua là đặc sản quê mình nhưng chỉ có ngày Tết mới được ăn thui. Ăn vào là chỉ muốn....ăn thêm cái nữa, ăn thêm cái nữa rồi lại muốn ăn thêm, ăn thêm....Hic. Ăn không bao giờ chán :-SS
Trả lờiXóaP/S: Bùi Trường Anh cùng quê với mình kìa :)
Hì, nhận đồng hương qua món ăn ^^
Trả lờiXóaHj, DizzLuv cùng quê với mình àh? Cậu ở huyện nào thế ?
Trả lờiXóa.ĐẶc sản của Quê tớ đây mà.keke
Trả lờiXóaChết thật! Nhờ Độc Chiêu mà anh em gặp nhau :D Mình ở Bỉm Sơn. Món ăn yêu thích là xi măng Bỉm Sơn :-t
Trả lờiXóaTrời mấy bạn ở Thanh Hóa hết à??? :-t Mà nem chua Thanh Hóa ngon lắm, càng ăn càng ngon nhưng lại càng xót vì em hết tiền rồi :((
Trả lờiXóaLúc đói DizzLuv toàn gặm tường nhà đó, đến nỗi chỗ DizzLuv gặm khoét một lỗ to xuyên sang tường phòng đứa bé bên cạnh :))
Trả lờiXóaSặc :(( MayThy thấy hồi nào thế
Trả lờiXóaHic, thế đứa bé có sao ko dạ? :(
Trả lờiXóa@DizzLuv: Mình ở Quảng Xương
Trả lờiXóaCả May Thy cũng ở Thanh Hóa nữa? :)
Tụ họp đông vui quá =))
Không, MayThy ở Điện Biên. Quảng Xương có đặc sản thuốc lào :) Nhật Tân cũng người Quảng Xương đấy Trường Anh :D Có khi 2 ông lại biết nhau ý chứ =))
Trả lờiXóaHehe, có khi cùng làng cũng nên :)
Trả lờiXóa